Announcement

Collapse
No announcement yet.

" Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

    WOW!

    I copy this recipe from another site for your review and comment.

    Kindly please give it a real soak.

    [[
    [align=center]
    Chả Giò Vn Thứ Thiệt
    [/align] [align=left]Loại (Món)(Categories): Mon An Choi | Nguyên Liệu(Main Materials): Tôm
    [/align] [align=left]VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    Vật Liệu: (làm được từ 75-100 cái)
    2 lbs tôm / 2 lbs thịt nạc dăm / 3 hộp crab meat (thịt cua trong hộp) / 2 lbs khoai môn (5-6 củ) / 1 khoanh bún tàu / 1 bao nấm mèo khô (2.5oz) / 1 củ hành tây / 3 củ cà rốt / 6 tép tỏi / 2 muỗng súp dầu hào (oyster sauce) / 1 muỗng súp dầu mè (optional) / 1 chén nước, 2 muỗng súp bột năng / muối, tiêu, đường, bột ngọt / egg rolls wrappers (bánh tráng gói chả giò) / dầu ăn (để chiên) / nửa lon bia (beer) [/align] [align=center]

    [/align]
    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)
    Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước (hoặc lau khô). Thịt: xắt lạt Crab meat trong hộp: vắt cho ráo nước, để sang một tô riệng Hành tây: xắt rạ Tỏi: bóc vỏ, xắt rạ Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn, trút vào rổ để ráọ Nấm mèo: ngâm nước cho nở, trút vào rổ để ráọ Khoai môn: gọt vỏ, thái sợi nhuyẽn. Cà rốt: gọt vỏ, cắt đôi thái sợi nhuyễn. Trộn hỗn hợp tôm + thịt + hành tây + tỏi và bỏ từ từ vào máy xay (food processor) xay cho nhuyễn. Nếu không có máy xay thì phải quết tôm, bằm thịt, bằm tỏi, và bằm hành cho nhuyễn. Trong một cái nồi nhỏ, quậy 1 chén nước và 2 muỗng súp bột năng cho tan, bắt lên bếp đến khi nước sềnh sệch, tắt lửa để nguộị Trong một thau lớn, bỏ các thứ này vào: tôm + thịt + crab meat + khoai + cà rốt + bún tàu, nấm mèo, hành tây + tỏi + dầu hào + dầu mè + 1 chút muối + tiêu + đường + bột ngọt . Trộn chung tất cả lại cho đều và nêm cho vừa ăn. Nếu muốn biết nhân chả giò có vừa khẩu vị hay chưa thì có thể dít ra một tí bỏ vào điã hâm microwave để ăn thử. Nếu chưa đúng khẩu vị thì nêm thêm (muối, đuờng hoặc bột ngọt) từ từ cho đến khi vừa ăn thì thôi . Nhớ đừng nêm mặn quá, vì khi ăn có chấm với nước mắm, mặn quá sẽ không ngon.

    Gói Chả Giò:
    Trải miếng bánh tráng lên thớt, lấy cây cọ quết một lớp bia lên mặt bánh (ít thôi). Nếu không có cọ, có thể lấy miếng bông gòn quấn lên đầu đủa để thay thế cũng được. Xong lật bánh tráng lại bề kia cho nhân vào, gấp hai bên hông lại, cuộn tròn đến khi sắp xong thì thoa nước bột năng lên để dán lạị Khi chả giò được cuốn xong thì bỏ sang một caí điã chờ chiên.

    Chiên Chả Giò:
    Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đủ ngập cái chả giò.
    Chờ dầu nóng, thả chả giò vaò và hãy đặt mép bánh xuống phiá dưới, để khi chiên mép bánh không bị bung rạ Nên canh chừng đừng để lửa lớn quá, vỏ bánh sẽ khét mà thịt bên trong chưa chín. Chiên tới khi thấy vỏ bánh vàng là được. Khi vớt ra, gõ nhẹ chiếc bánh bên cạnh chảo cho chảy hết dầu đọng trong bánh. Xếp bánh vào một cái rổ, bên dưới đã lót sẵn giấy napkin cho thấm dầu còn lạị Khi ăn dọn ra điã, có thể ăn với bún, rau sống và nước mắm đồ chua thì không còn gì tuyệt bằng.
    Khi làm chả giò nên làm nhiều (khoảng 100 cái) và để trong tủ lạnh ăn từ từ. Khi chiên: chỉ những cái nào ăn liền thì chiên cho thiệt vàng, phần còn lại chỉ chiên sơ sơ cho chín thịt bên trong và cất vào tủ lạnh, khi nào ăn đem ra nướng hoặc chiên lại cho giòn. ]]

    credit to: http://vnfoods.com/default.asp?id=32...action=vnfoods

  • #2
    RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

    Don't know how thứ thiệt that is, but me personally I wouldn't do like that. Too much work.

    Comment


    • #3
      RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

      Tui thử cho bột vô nhân và thấy rằng : nếu cho bột vô nhân để nhân đừng ra nước thì sẽ làm nhân cứng, không có moist. Tui làm thì củ hành, carrot,nấm mèo đều dùng cheesecloth vắt thật kỹ cho ra hết nước. Tôm, thịt, cua trộn xong rồi thì dùng papper towel thấm khô .Cách nầy ngon hơn.

      Comment


      • #4
        RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

        cái recipe trên ăn vô đẻ ông Bộ cho làng nhờ hả

        hahahahah

        Comment


        • #5
          RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

          Tôm làm chả giò bị tanh, thịt sống sẽ ra nước làm vết đen dính vào vỏ.

          Comment


          • #6
            RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

            theo tui, recipe thì ok, nhưng không làm thử và nếm qua, cũng khó nói chính xác là nó hay, hoặcdở.
            Cái dở ở đây, theo tui là ở cái tên " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt " chứ hổng phải cách làm.
            vì mổi miền có mổi cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị, chứ đâu phải người ta làm "đồ giã"
            Cho nên,
            " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "
            cũng chưa chắc đã là đồ thiệt.




            Comment


            • #7
              RE: " Chả Giò Vietnam Thứ Thiệt "

              The Central Viets (Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng) make "RAM",

              which is small, about the size of the thumb,

              just with rice paper (bánh tráng) + few small pieces of pork and or shrimp + few slices of shallot (hành hương);

              then deep fry them in peanut oil or pork fat.

              DELICIOUS!

              Crunchy, cracked in your mouth, smell great, simple and just the bite size.

              (I once sat on a stump of a tree, next to a woman who made and fried this "ram", drinking cold beer with the munchies for more than one hour; in a village where chicken were running free, along a rural road. At the end, feeling plenty full; I asked for how much that I owed. The munchies was less than $2USD and the beers were $8; gave her the equivalent of $20, promised her to come back for the same delicious treat).

              In New York city, if I could find such treat, it would cost me $50 at least.

              Comment

              Working...
              X